Medtang
Custom Search
วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554
ถ้าแพ้ไอโอดีน อาการจะต่างจากแพ้อาหารทะเล อย่างไร
การแพ้ไอโอดีนพบได้น้อยอาจมีตั้งแต่คลื่นไส้จนถึงหายใจลำบาก และภาวะ ช็อคเฉียบพลัน โดยมากมักเกิดในขั้นตอนของการฉีดสารทึบแสงทีมีไอโอดีนเป็นองค์ประกอบ ในการถ่ายภาพรังสี อย่างไรก็ตามก็มีข้อมูลว่าการแพ้สารทึบรังสีไม่น่าจะเกิดจากการแพ้สารไอโอดีนโดยตรง แต่เป็นการแพ้ส่วนประกอบอื่น ๆ เช่นเกลือ หรือสีที่มีไอโอดีนเป็นองค์ประกอบ แต่เป็นการยากที่จะระบุ บุคลากรการแพทย์จึงมักให้ข้อมูลผู้ป่วยว่าแพ้ไอโอดีน และเตือนห้ามรับประทานอาหารทะเล ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวข้องอีกเช่นกัน การแพ้สารทึบรังสีที่มีไอโอดีนเป็นส่วนประกอบ พบอุบัติการณ์ไม่แตกต่างกันกับการแพ้สารทึบรังสีที่ไม่มีไอโอดีนเป็นส่วนประกอบ สำหรับผู้ที่แพ้อาหารทะเลมักแพ้สารที่อยู่ในเปลือกกุ้ง เช่น ไคติน หรือโปรตีนในเนื้อปลา ไม่เกี่ยวข้องกับการแพ้ไอโอดีน แม้ว่าในปลา หรืออาหารทะเลจะเป็นแหล่งอาหารที่ให้ไอโอดีนสูงก็ตาม เคยมีการศึกษาพบว่า ผู้ที่แพ้อาหารทะเล มีแนวโน้มที่จะแพ้ ไอโอดีนมากกว่าคนทั่วไปร้อยละ 5 แต่ก็มีข้อมูลอีกว่าไม่ว่าจะแพ้อะไร ก็มักมีความเสี่ยงที่จะแพ้สารอื่น ๆ มากกว่าคนทั่วไปที่ไม่แพ้ อย่างไรก็ตามมักมีคำเตือนว่าผู้ที่แพ้อาหารทะเลหากต้องได้รับการฉีดสารทึบรังสี ควรแจ้งแพทย์ก่อน เพื่อเพิ่มความระมัดระวัง หรืออาจจำเป็นต้องทดสอบว่าแพ้หรือไม่ กล่าวโดยสรุป อาการแพ้ไอโอดีนจริง ๆ ปัจจุบันก็ยังยืนยันว่าพบได้น้อยมาก มักเป็นการแพ้ส่วนประกอบอื่น ๆที่มีไอโอดีน แต่ไม่ได้แพ้โมเลกุลไอโอดีนเดี่ยว ๆ และการแพ้ไอโอดีน ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการแพ้อาหารทะเล หรือผู้ที่แพ้อาหารทะเล ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการที่จะแพ้ไอโอดีน
ป้ายกำกับ:
แพ้ไอโอดีน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น